สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และสื่อดิจิทัล
คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

รองปลัดกระทรวง อว. เยี่ยมชมนิทรรศการ “ เช้าชาม เย็นชาม” กิจกรรมปิดโครงการวิจัยการพัฒนาและยกระดับตำรับอาหารเพื่อสุขภาพเชิงสร้างสรรค์

   วานนี้ ( 6 ก.พ. 65) รองศาสตราจารย์ ดร.พาสิทธิ์ หล่อธีรพงศ์ รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ อิ่มจิต เลิศพงษ์สมบัติ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และคณะจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมงานนิทรรศการ “ เช้าชาม เย็นชาม” กิจกรรมปิดโครงการวิจัยการพัฒนาและยกระดับตำรับอาหารเพื่อสุขภาพเชิงสร้างสรรค์ โดยมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ผู้ชวยศาสตราจารย์ ดร.ชินีเพ็ญ มะลิสุวรรณ และอาจารย์มีนา ระเด่นอาหมัด ให้การต้อนรับนำชมนิทรรศการ พร้อมชมการสาธิตและชิมอาหารสุขภาพเชิงสร้างสรรค์ 15 เมนู ที่ได้รับการรังสรรค์จากเชฟในพื้นที่จำนวน 10 ท่าน ณ มลายูลิฟวิ่ง จังหวัดปัตตานี

   สำหรับผลงานวิจัย เรื่องการพัฒนาและยกระดับตำรับอาหารเพื่อสุขภาพเชิงสร้างสรรค์ ถือเป็นอีกส่วนสำคัญในการยกระดับอาหารพื้นถิ่นชายแดนใต้ที่ใกล้จะสูญหาย เพื่อสร้างมูลค่าให้เกิดขึ้นกับชุมชนและท้องถิ่น โดยการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดจากพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีทั้งหมด 15 ตำรับ อาทิ น้ำสลัดลาวา ตูปะซูตง ลาดูไดฟูกุ ทาโก้เมี่ยงปลานิล คนทีชีสเค้ก ซาบาซีเรียล โดยให้อาหารเป็นตัวแทนในการบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสังคมพหุวัฒนธรรม พร้อมกันนี้ยังได้นำตัวอย่าง คนทีชีสเค้ก และขนมอีกหลายชนิดมาให้ผู้ที่เข้าชมผลงานวิจัยในครั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมเปิดตัวอาหารเพื่อสุขภาพเชิงสร้างสรรค์ ซุ้มอาหาร 15 เมนู รวมถึงชิมอาหารพื้นถิ่นชายแดนใต้ ภายใต้แบรนด์ “Bis Meal” จากเชฟในพื้นที่ 10 ท่าน และกิจกรรมอื่น ๆ รวมทั้งมอบของที่ระลึกให้แขกผู้เกียรติที่มาร่วมงานในครั้งนี้อีกด้วย

 

แกลเลอรี่