รายวิชาในหลักสูตร
รายวิชาตามโครงสร้างหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม และการจัดงาน ดังนี้
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป |
ไม่น้อยกว่า |
24 |
หน่วยกิต |
|
กลุ่มสาระวิชาที่ 1 ภูมิปัญญาไทยและทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 |
5 |
หน่วยกิต |
||
1)รายวิชาบังคับ |
|
|||
151001046 |
ศาสตร์พระราชาและภูมิปัญญาไทย |
3(2-2-5) |
||
|
The King’s Philosophy and Thai Wisdom |
|
||
151002061 |
|
2(1-2-3) |
||
|
Social Engineer |
|
||
2) รายวิชาเลือก |
|
|||
151002060 |
|
2(1-2-3) |
||
|
Folklore in Southern Border Provinces Studies |
|
||
|
|
|
||
กลุ่มสาระวิชาที่ 2 คุณภาพชีวิตและความผาสุก |
3 |
หน่วยกิต |
||
1) รายวิชาบังคับ |
|
|||
151001047 |
คุณภาพชีวิตและความผาสุก |
3(2-2-5) |
||
|
Quality of Life and Well-being |
|
||
2) รายวิชาเลือก |
|
|||
151002063 |
จิตบริการเพื่อการพัฒนาชีวิตและสังคม |
2(1-2-3) |
||
|
Service Mind for Life and Social Development |
|
||
151002064 |
การพัฒนาตนเองและสังคมแบบยั่งยืน |
2(1-2-3) |
||
|
Self and Social Sustainable Development |
|
||
151002065 |
ปรัชญาความรักและความงามของชีวิต |
2(1-2-3) |
||
|
Philosophy of Love and Beauty of Life |
|
||
|
|
|
||
กลุ่มสาระวิชาที่ 3 ความเป็นพลเมืองไทยและพลเมืองโลก |
3 |
หน่วยกิต |
||
1) รายวิชาบังคับ |
|
|||
151001048 |
ความเป็นพลเมืองไทยและพลเมืองโลก |
3(2-2-5) |
||
|
Thai and Global Citizenship |
|
||
2) รายวิชาเลือก |
|
|||
151002066 |
กฎหมายธุรกิจเพื่อผู้ประกอบการ |
2(1-2-3) |
||
|
Business Law for Entrepreneurs |
|
||
|
|
|
||
กลุ่มสาระวิชาที่ 4 ภาษา เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารและการทำงาน |
13 |
หน่วยกิต |
||
1) รายวิชาบังคับ |
|
|||
151001049 |
ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร |
2(1-2-3) |
||
|
Thai for Communication |
|
||
151001050 |
ภาษามลายูเพื่อการสื่อสาร |
2(1-2-3) |
||
|
Malay for Communication |
|
||
151001051 |
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1* |
3(2-2-5) |
||
|
English for Communication 1 |
|
||
151002053 |
ภาษาอังกฤษเพื่อการพัฒนาอาชีพ* |
3(2-2-5) |
||
|
English for Career Development |
|
||
151001054 |
ดิจิทัลสำหรับชีวิต |
3(2-2-5) |
||
|
Digitalization for Life |
|
||
2) รายวิชาเลือก |
|
|||
151002052 |
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 2 |
3(2-2-5) |
||
|
English for Communication 2 |
|
||
151002055 |
หลักการอ่านและเขียนคำไทย |
2(1-2-3) |
||
|
Principles of Reading and Writing Thai Word |
|
||
151002056 |
ภาษาไทยเพื่อพัฒนาปัญญา |
2(1-2-3) |
||
|
Thai for Wisdom Development |
|
||
151002057 |
ปัญญาจากวรรณกรรมและสื่อสมัยใหม่ Wisdom Through Literature and Modern Media |
2(1-2-3) |
||
151002058 |
ภาษาอาหรับเพื่อการสื่อสาร |
2(1-2-3) |
||
|
Arabic for Communication |
|
||
151002059 |
ภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร |
2(1-2-3) |
||
|
Chinese for Global Communication |
|
||
151002062 |
ศิลปะป้องกันตัว |
2(1-2-3) |
||
|
Art of Self-Defense |
|
||
|
|
|
||
หมายเหตุ * หมายถึง รายวิชาที่ผู้เรียนสอบผ่านการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ ระดับ B1 หรือเทียบเท่าแล้ว สามารถนำผลการสอบไปใช้ทดแทนรายวิชาดังกล่าวได้ 1 รายวิชา ทั้งนี้ให้เป็นไปตามประกาศมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา |
||||
2. หมวดวิชาเฉพาะ |
ไม่น้อยกว่า |
90 |
หน่วยกิต |
|
2.1 กลุ่มวิชาแกน |
ไม่น้อยกว่า |
27 |
หน่วยกิต |
|
331201001 |
ความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบเพื่อการพัฒนาธุรกิจ |
6(3-6-9) |
||
|
Creativity and Design for Business Development |
|
||
331201002 |
เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการบริหารธุรกิจ |
6(3-6-9) |
||
|
Digital Technologies for Business Administration |
|
||
331202003 |
การสร้างธุรกิจใหม่และการเป็นผู้ประกอบการ |
6(3-6-9) |
||
|
New Venture Creation and Entrepreneurship |
|
||
331202004 |
การพยากรณ์ทางธุรกิจ |
4(2-4-6) |
||
|
Business Forecasting |
|
||
331203005 |
การเงินและบัญชีสำหรับผู้ประกอบการ |
5(3-4-8) |
||
|
Entrepreneurial Finance and Accounting |
|
||
|
|
|
||
2.2 กลุ่มวิชาเฉพาะด้าน |
ไม่น้อยกว่า |
54 |
หน่วยกิต |
|
1) เอกบังคับ |
ไม่น้อยกว่า |
39 |
หน่วยกิต |
|
131271002 |
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ |
3(2-2-5) |
||
|
Tourism and Services Industry |
|
||
131271003 |
การต้อนรับและการบริการ |
3(2-2-5) |
||
|
Hospitality and Services |
|
||
331271004 |
ภาษาอังกฤษสำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ |
6(3-6-9) |
||
|
English for Tourism and Hospitality Industry |
|
||
131272005 |
การคิดเชิงออกแบบเพื่อนวัตกรรมการท่องเที่ยว |
3(2-2-5) |
||
|
Design Thinking for Tourism Innovation |
|
||
131272006 |
ระเบียบวิธีวิจัยด้านนวัตกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม และการจัดงาน |
3(2-2-5) |
||
|
Research and Methodology for Tourism Hotel and Event Innovation |
|
||
131272007 |
มัคคุเทศก์และผู้นำเที่ยว |
3(2-2-5) |
||
|
Guide and Tour Leader |
|
||
131272008 |
ออกแบบประสบการณ์และวางแผนจัดนำเที่ยว |
3(2-2-5) |
||
|
Experience Design and Tour Planning |
|
||
|
|
|
||
131273017 |
ปฏิบัติงานโรงแรมและธุรกิจที่พัก |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Hotel and Accommodation |
|
||
131273018 |
ปฏิบัติงานการบริการจัดเลี้ยง |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum Catering |
|
||
131273028 |
ปฏิบัติงานการจัดงานอีเว้นท์ |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Events |
|
||
331274031 |
ผู้ประกอบการนวัตกรรมธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม และการจัดงาน |
6(3-6-9) |
||
|
Entrepreneurship and Innovation in Tourism Hotel and Event Business |
|
||
|
|
|
||
2) เอกเลือก |
ไม่น้อยกว่า |
15 |
หน่วยกิต |
|
กลุ่มวิชาธุรกิจท่องเที่ยว |
|
|||
131272009 |
ปฏิบัติงานการจัดการธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตร |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Agro-Tourism Business Management |
|
||
131272010 |
ปฏิบัติงานการจัดการธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Eco-Tourism Business Management |
|
||
131272011 |
ปฏิบัติงานการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Cultural Tourism Management |
|
||
131273020 |
การท่องเที่ยวฮาลาล |
3(2-2-5) |
||
|
Halal Tourism |
|
||
131273021 |
ปฏิบัติงานนันทนาการเพื่อการท่องเที่ยว |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Recreation for Tourism |
|
||
131273022 |
การจัดการโลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว |
3(2-2-5) |
||
|
Tourism Logistics Management |
|
||
131274032 |
ปฏิบัติงานการท่องเที่ยวเพื่อการแสวงบุญ |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Pilgrimage Tourism |
|
||
131274033 |
นักสื่อความหมายชุมชนท่องเที่ยว |
3(2-2-5) |
||
|
Local Interpreters for Community Tourism |
|
||
331274034 |
การจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนเชิงสร้างสรรค์ |
6(3-6-9) |
||
|
Creative Community Based Tourism Management |
|
||
|
|
|
||
131273023 |
ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจนำเที่ยว |
3(2-2-5) |
||
|
English for Travel Agency |
|
||
131273024 |
ภาษาอังกฤษสำหรับมัคคุเทศก์ |
3(2-2-5) |
||
|
English for Tour Guide |
|
||
|
|
|
||
กลุ่มวิชาธุรกิจโรงแรมและที่พัก |
|
|||
131272012 |
ปฏิบัติงานการจัดการงานส่วนหน้าของโรงแรม |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Front Office Management |
|
||
131272013 |
ปฏิบัติงานการจัดการงานแม่บ้าน |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in House Keeping Management |
|
||
131272014 |
ปฏิบัติงานการจัดการงานฝ่ายห้องพัก |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Hotel Rooming Management |
|
||
131273025 |
การจัดการธุรกิจสปาและสุขภาพ |
3(2-2-5) |
||
|
Spa and Health Business Management |
|
||
131273026 |
ปฏิบัติงานการจัดการอาหารพื้นถิ่นเพื่ออุตสาหกรรมบริการ |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Local Food Management for Services Industry |
|
||
331274035 |
นวัตกรรมกรรมการบริหารจัดการที่พักแบบโฮมสเตย์ |
6(3-6-9) |
||
|
Innovation of Homestay Management |
|
||
131272015 |
ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจโรงแรม |
3(2-2-5) |
||
|
English for Hotel Business |
|
||
131272016 |
ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
3(2-2-5) |
||
|
English for Food and Beverage Services |
|
||
|
|
|
||
กลุ่มวิชาธุรกิจการจัดงาน |
|
|||
331273027 |
การบริหารจัดการธุรกิจไมซ์ |
6(3-6-9) |
||
|
MICE Management |
|
||
131273019 |
อุตสาหกรรมไมซ์ |
3(2-2-5) |
||
|
MICE Industry |
|
||
131273029 |
ปฏิบัติงานการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ |
3(2-2-5) |
||
|
Practicum in Customer Relation Management |
|
||
|
|
|
||
131273030 |
ความคิดสร้างสรรค์ในธุรกิจไมซ์และอีเว้นท์ |
3(2-2-5) |
||
|
MICE and Event Creativity |
|
||
131274036 |
การนำเสนองานและเจรจาต่อรองสำหรับงานอีเว้นท์ และการจัดการนิทรรศการและการประชุม |
3(2-2-5) |
||
|
Pitching and Negotiation for Event, Exhibition and Meeting |
|
||
131274037 |
การจัดการสถานที่สำหรับงานอีเว้นท์ |
3(2-2-5) |
||
|
Event Venue Management |
|
||
131274038 |
การเขียนบทเพื่องานอีเว้นท์ และการจัดการนิทรรศการและการประชุม |
3(2-2-5) |
||
|
Scriptwriting for Event, Exhibition and Meeting |
|
||
131274039 |
การสื่อสารการตลาดดิจิทัลสำหรับอีเว้นท์ และการจัดการนิทรรศการและการประชุม |
3(2-2-5) |
||
|
Digital Marketing Communication for Event, Exhibition and Meeting |
|
||
131274040 |
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสำหรับงานอีเว้นท์ และการจัดการนิทรรศการและการประชุม |
3(2-2-5) |
||
|
Communicative English for Event, Exhibition and Meeting |
|
||
|
|
|
||
2.3 กลุ่มวิชาประสบการณ์วิชาชีพ |
ไม่น้อยกว่า |
9 |
หน่วยกิต |
|
131274041 |
เตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพและเตรียมสหกิจศึกษา |
3(3-0-6) |
||
|
Business Cooperative Education Preparation in Tourism Hotel and Event Business |
|
||
|
และ |
|
||
131274042 |
สหกิจศึกษาธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม และการจัดงาน |
6(600) |
||
|
Cooperative Education in Tourism Hotel and Event Business |
|
||
|
หรือ |
|
||
131274043 |
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม และการจัดงาน |
5(450) |
||
|
Field Experience in Tourism Hotel and Event Business |
|
||
|
และ |
|
||
131274044 |
ปฏิบัติงานการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม และการจัดงาน |
1(90) |
||
|
Practicum in Tourism Hotel and Event Management |
|
||
|
3. หมวดวิชาเลือกเสรี |
ไม่น้อยกว่า |
6 |
หน่วยกิต |
ให้เลือกเรียนวิชาใด ๆ ในหลักสูตรมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาโดยไม่ซ้ำกับรายวิชาที่เคยเรียนมาแล้ว และต้องไม่เป็นรายวิชาที่กำหนดให้เรียนโดยไม่นับหน่วยกิตรวมในเกณฑ์การสำเร็จหลักสูตรของสาขาวิชานี้ |